• จันทร์ - ศุกร์ 09.00-18.00
  • 095-494-6261 , 064-684-6616
  • @kingkongpremium

อยากมีหมอนใหม่ๆใช้ ต้องดูแลทำความสะอาดอย่างไร

อยากมีหมอนใหม่ๆใช้ ต้องดูแลทำความสะอาดอย่างไร

หมอน คืออุปกรณ์เครื่องนอนที่จำเป็นที่สุดสำหรับการนอนหลับพักผ่อนร่างกาย เพราะหมอนจะสามารถช่วยรองรับศีรษะ ต้นคอ และหัวไหล่ ทำให้ร่างกายได้รับการผ่อนคลายและยิ่งถ้าได้นอนคู่กับที่นอนนุ่ม ๆ ด้วยแล้วละก็ การนอนหลับนั้นจะถือเป็นกิจกรรมสุดวิเศษที่จะดึงดูดให้หลาย ๆ คนไม่อยากจะตื่นเลยทีเดียว

แต่รู้หรือไม่ว่าการนอนบนหมอนหนุนหรือใช้ หมอนรองคอ ใบเดิมในทุก ๆ วันนั้น เป็นวิธีการที่ง่ายที่สุดของเชื้อโรคที่จะเข้าสู่ร่างกาย หากใครกำลังคิดว่าในหนึ่งวันจะมีโอกาสสัมผัสหมอนก็แค่เพียงตอนนอนเท่านั้น และหมอนอิงก็อยู่ในห้องตลอดเวลาจะมีเชื้อโรคเข้ามาได้อย่างไร บอกได้เลยว่าคุณกำลังคิดผิด จงอย่าลืมว่าเชื้อโรคคือจุลินทรีย์ที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า และมีอยู่ทุกที่บนโลกใบนี้ จึงไม่แปลกเลยที่หมอนจะกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี ยิ่งครอบครัวไหนที่มีลูกเด็กเล็กแดงอยู่ด้วยแล้วละก็ ควรหมั่นทำความสะอาดหมอนอยู่เป็นประจำ โดยวิธีการทำความสะอาดหมอนนั้นก็ไม่ได้ยุ่งยาก เพียงแค่ทำตามขั้นตอนดังนี้

สำรวจคุณภาพของหมอน

ก่อนอื่นต้องตรวจสอบให้ดีก่อนว่าหมอนที่กำลังจะซักทำความสะอาดนั้นทำมาจากวัสดุชนิดใด โดยสังเกตจากป้ายสัญลักษณ์ที่ทางผู้ ผลิตหมอน ติดมากับตัวหมอน เพราะวัสดุที่ใช้ในการทำหมอนนั้นมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงรูปร่างเมื่อนำไปโดนน้ำ ที่สำคัญควรตรวจสอบให้แน่ชัดก่อนว่าหมอนชนิดนั้นจะต้องซักด้วยมือหรือสามารถนำเข้าเครื่องซักผ้าได้ เช่น หมอนที่ทำมาจากนุ่นหรือฟองน้ำ ควรหลีกเลี่ยงการนำเข้าเครื่องซักผ้าเป็นอันขาด เนื่องจากวัสดุทั้งสองประเภทนี้ไม่มีความทนทานต่อแรงปั่น ควรนำไปตากเพื่อฆ่าเชื้อโรคเพียงเท่านั้น เป็นต้น

ซักแยก

การซักหมอนนั้นควรซักแยกกับกับเสื้อผ้าประเภทอื่น ๆ เนื่องจากวิธีการซักจะมีความแตกต่างกับการซักเสื้อผ้าแบบธรรมดาทั่วไป หากนำไปซักรวมกันอาจทำให้สีของเสื้อผ้าตกใส่หมอนหรือทำให้ทั้งหมอนและเสื้อผ้าไม่สะอาดเท่าที่ควร ยิ่งโดยเฉพาะหากอยากนำเข้าเครื่องซักผ้า หมอนจะกินเนื้อที่บริเวณภายในเครื่องซักผ้าเป็นอย่างมาก เสื้อผ้าที่ใส่ลงไปซักรวมอาจจะไม่ได้รับการทำความสะอาดที่ทั่วถึง ที่สำคัญต้องดูก่อนว่าหมอนที่จะซักนั้นสกปรกมากน้อยเพียงใด เพราะหากสกปรกมากก็จำเป็นต้องมีวิธีการซักเฉพาะทางดังนี้
ซักหมอนที่มีคราบเหลือง
คราบเหลืองที่เกิดขึ้นบนหมอนนั้นเกิดจากการที่ร่างกายของคนเราขับเหงื่อออกมาขณะนอน หรือเกิดจากการนอนน้ำลายยืดทำให้เกิดการสะสมกลายเป็นคราบสีเหลืองบนหมอน ซึ่งมีวิธีการทำความสะอาดโดยนำหมอนแช่ในน้ำร้อน หลังจากนั้นให้ใส่ผงซักฟอกและผงล้างจานอย่างละ 1 ถ้วยตวง และตามด้วยผงบอแรกซ์อีกครึ่งถ้วยตวง แช่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที และค่อยทำความสะอาดได้ตามปกติ เสร็จแล้วก็นำไปปั่นตามระบบปกติได้ เสริมอีกนิดว่าถ้าบ้านใครมีลูกบอลซักผ้าก็สามารถนำใส่เข้าปั่นก่อนจะปั่นแห้งด้วยก็ดี และคราบสีเหลือง ๆ เหล่านั้นก็จะค่อย ๆ หายไป
ซักหมอนที่ขึ้นเชื้อรา
สำหรับบ้านไหนที่ยังใช้หมอนที่ขึ้นเชื้อราอยู่ถือว่าค่อนข้างอันตราย เพราะเชื้อราจะเข้าสู่ร่างกายและทำลายผิวหนังได้ ควรกำจัดโดยนำหมอนไปแช่น้ำร้อน และเติมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 1 ถ้วยตวงและตามด้วยน้ำส้มสายชูอีกครึ่งถ้วย หลังจากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที ให้เติมเบกกิ้งโซดาและเพิ่มน้ำส้มสายชูอีกครึ่งถ้วย และปิดด้วยน้ำมันหอมระเหย 2-3 หยด ปิดฝาและเปิดระบบปั่นได้ตามปกติ เพียงเท่านี้เชื้อราที่ติดอยู่บนหมอนก็จะหายไปในพริบตา
ซักหมอนใบเก่าให้เหมือนใหม่
วิธีการนี้เป็นวิธีปกติธรรมดาที่ใช้ในการทำความสะอาดหมอนให้ดูขาวสะอาดเหมือนใหม่อยู่ตลอดเวลา เพียงใช้น้ำยาล้างจาน 1 ถ้วยตวง โซดาซักผ้า 3 ใน 4 ส่วน น้ำส้มสายชูครึ่งถ้วยตวง และผงซักฟอกธรรมดาอีก 3 ช้อนโต๊ะ ผสมทุกอย่างกับน้ำร้อนและคนให้เข้ากัน จากนั้นให้นำหมอนใส่ในเครื่องซักผ้าและเทส่วนผสมที่เตรียมไว้ เสร็จแล้วสามารถปั่นตามระบบด้วยปกติแต่ให้เลือกปั่นแบบน้ำร้อน เพื่อเป็นการเชื้อโรคก็จะทำให้หมอนใบเก่าที่ดูใหม่กลับมาใช้งานได้ดังเดิม

นำออกไปตากแดด

นอกจากต้องเน้นย้ำการซักหมอนด้วยน้ำร้อนแล้ว การนำหมอนออกตากแดดจะเป็นการฆ่าเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี ถึงแม้ว่าจะผ่านระบบการปั่นแห้งมาแล้วก็ตามก็ควรนำหมอนออกมาสัมผัสกับแสงอาทิตย์โดยตรง เพราะนอกจากจะช่วยให้หมอนแห้งเร็วขึ้นได้ยังมั่นใจได้ว่าไม่มีเชื้อโรคหลงเหลืออยู่อย่างแน่นอน

เห็นไหมว่าวิธีการทำความสะอาดหมอนไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด ลองหันกลับไปสำรวจหมอนภายในบ้านทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นหมอนหนุน หมอนอิง หมอนรองคอ หรือแม้แต่ หมอนผ้าห่ม ให้หาเวลาหยิบขึ้นมาทำความสะอาดเสียบ้าง ดีกว่ายอมปล่อยให้ตัวเองต้องนอนบนหมอนที่มีแต่เชื้อโรคสะสมอยู่ ถึงแม้ว่าหมอนใบนั้นจะยังคงให้ความสบายเวลานอนหลับก็ตามแต่เชื่อเถอะว่าร่างกายของคุณนั้นไม่ได้หลับสนิทอย่างแน่นอน เพราะเชื้อโรคเหล่านั้นจะค่อย ๆ ซึมเข้าสู่ร่างกายและส่งผลกระทบต่อสุขภาพ เชื้อโรคเหล่านี้อาจจะยังไม่ปรากฏให้เห็นอย่างทันทีทันใด แต่มันจะกลายเป็นตัวสะสมและแสดงให้เห็นในอนาคตอย่างแน่นอน

เรารับผลิตหมอน

รับทำหมอน โดย BKKPillow.com เราคือผู้ผลิตหมอนทุกชนิด ทั้งหมอนรองคอ หมอนผ้าห่ม และ หมอนอิง

โรงงานทำร่มของพวกเรา พร้อมให้บริการทุกท่านอย่างยิ่ง ซึ่งมีขั้นต่ำ 200 ใบ ทั้งแบบหมอนราคาถูกไปจนถึงหมอนคุณภาพสูง

ติดต่อฝ่ายขาย

Kingkong Premium 2017 © All Rights Reserved. Managed by บริษัท เอ็ทตี้โฟร์ออนไลน์ จำกัด