• จันทร์ - ศุกร์ 09.00-18.00
  • 095-494-6261 , 064-684-6616
  • @kingkongpremium

เลือกหมอนอย่างไร ให้ดีต่อสุขภาพ

เลือกหมอนอย่างไร ให้ดีต่อสุขภาพ

อย่างที่ทราบกันดีว่า การนอนหลับเป็นวิธีการที่จะช่วยให้ร่างกายได้พักผ่อนจากความเหนื่อยล้าได้ดีที่สุด จากผลการวิจัยมีข้อสรุปแล้วว่าภายในระยะเวลาหนึ่งวัน 24 ชั่วโมง ร่างกายควรได้รับการพักผ่อนอย่างน้อย 8-10 ชั่วโมง เป็นอย่างต่ำและการนอนพักผ่อนที่มากหรือน้อยเกินไปก็มีผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายเช่นเดียวกัน

ซึ่งการที่ร่างกายได้รับการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอนั้น อาจจะเกิดจากสาเหตุหลายประการ เช่น ความเครียด ความเจ็บป่วยของร่างกาย ภาวะโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ ที่ไม่รู้ตัว หรือแม้กระทั่งสภาพแวดล้อมภายนอก ก็มีผลกระทบไม่น้อยสำหรับการพักผ่อน แต่ปัจจุบันมักจะได้ยินสาเหตุหลักที่ทำให้มีผลกระทบกับการนอนหลับพักผ่อน คืออุปกรณ์การนอนรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ด้านในบรรจุไปด้วยวัสดุที่ทำจาก นุ่น ขนเป็ด โพลีเอสเตอร์ หรือวัสดุอื่น ๆ ที่เรียกว่าหมอน ในปัจจุบันหมอนก็มีหลากหลายประเภท เช่น หมอนหนุน หมอนรองคอ หมอนข้าง หมอนอิง เป็นต้น ซึ่งหากหมอนที่ใช้ในการนอนไม่มีประสิทธิภาพ จะส่งผลให้การนอนหลับพักผ่อนเป็นไปได้อย่างไม่เต็มที่ ผู้ประกอบการ โรงงานหมอน ทั้งหลายจึงจำเป็นต้องผลิตหมอนสุขภาพประเภทต่าง ๆ เพื่อออกมาตอบสนองต่อความต้องการด้านสุขภาพของผู้ใช้ทุกระดับ
ดังนั้น หากต้องการให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ เรื่องของการเลือกหมอนนอนที่ดีต่อสุขภาพก็ถือเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งการเลือกหมอนที่ดีนั้นควรคำนึงและพิจารณาตามหัวข้อดังต่อไปนี้

ขนาดของหมอนนอน

เรื่องของขนาดหมอนนั้นอาจจะไม่ใช่ประเด็นสำคัญในการเลือกสักเท่าไร ขึงอยู่กับความชอบของผู้นอนเสียมากกว่า แต่หมอนนอนที่ดีจะต้องมีความยืดหยุ่น และเคลื่อนไหวได้ตามสภาพศีรษะและต้นคอของผู้นอน โดยหลักแล้วการเลือกหมอนหนุนให้ดีต่อสุขภาพต้องเป็นหมอนที่ไม่ทำให้ไหล่อยู่ในตำแหน่งสูงกว่าพื้นที่นอน เพราะหมอนที่สูงเกินไปจะทำให้ไหล่ต้องเกร็งยกสูง และส่งผลถึงศีรษะที่อาจมีลักษณะพับงอจนทำให้การไหลเวียนของเลือดไม่สะดวก และอาจทำให้คอมีลักษณะผิดรูปไปจากเดิม

รูปร่างหมอนนอน

หมอนหนุนที่ดีต่อสุขภาพควรเป็นหมอนที่รองตั้งแต่ต้นคอจรดถึงศีรษะ ความสูงที่เหมาะสมควรอยู่ที่ประมาณ 4-6 นิ้ว และหากเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงหมอนที่มีลักษณะสูงจนเกินไป เพราะเมื่อนอนหมอนสูงจะทำให้กล้ามเนื้อคอถูกยืดมากเกินไป ส่งผลให้เกิดอาการปวดคอและมีผลต่อระบบทางเดินหายใจจนเกิดเป็นอาการนอนกรนได้อีกด้วย
ส่วนหมอนรูปร่างอื่น ๆ ที่ได้รับความนิยมใช้กันอย่างมาก เช่น หมอนรองหลัง จะเป็นตัวช่วยชั้นดีสำหรับมนุษย์ออฟฟิศ เพราะจะสามารถช่วยลดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อหลังในขณะนั่งทำงาน ทำให้กล้ามเนื้อได้รับความยืดหยุ่นและรองรับน้ำหนักทางด้านหลังตลอดระยะเวลาในการนั่งทำงาน ที่สำคัญสามารถป้องกันโรคยอดฮิตอย่างออฟฟิศซินโดรมได้ด้วย หรือจะเป็นหมอนรูปตัว U ที่ใช้สำหรับหนุนรองคอขณะเดินทาง เพื่อป้องกันการเกร็งของกล้ามเนื้อบริเวณต้นคอและป้องกันการโอนเอนของศีรษะเมื่อเคลื่อนไหว เป็นต้น ทั้งนี้การเลือกรูปทรงของหมอนแต่ละประเภทนั้น ควรมีความสัมพันธ์กับสรีระและรูปร่างของผู้ใช้งานเพื่อทำให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่

วัสดุที่ใช้ทำหมอน

โดยปกติหมอนส่วนใหญ่ที่ขายกันอยู่ตามท้องตลาดนั้น ถูกผลิตจากวัสดุหลัก 2 ประเภท คือ

  • หมอนยัดไส้ที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ เช่น ขนเป็ด ขนห่าน หรือนุ่น วัสดุที่ทำมาจากธรรมชาติจะมีคุณสมบัติพิเศษสามารถยืดหยุ่นได้ดี รูปทรงสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามการเคลื่อนไหวของร่างกาย ทำให้ร่างกายได้รับการผ่อนคลายและนอนหลับได้อย่างเต็มที่ แต่วัสดุจากธรรมชาติมักมีข้อด้อยในเรื่องของฝุ่นละอองที่มักติดมากับขนสัตว์ได้ง่าย จึงไม่เหมาะกับคนที่มีอาการแพ้ขนสัตว์อาจจะต้องมองหาหมอนจากธรรมชาติประเภทอื่นมาใช้แทน
  • หมอนยัดไส้ที่ผลิตจากวัสดุสังเคราะห์ ซึ่งเป็นวัสดุที่ถูกผลิตขึ้นมาจากฝีมือมนุษย์แต่คุณสมบัติการใช้งานจะดีหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับกระบวนการผลิตและคุณภาพวัตถุดิบของวัสดุนั้น ๆ เช่น ใยสังเคราะห์ โฟม หรือยางสังเคราะห์ แต่ในปัจจุบันผู้ประกอบการจะสามารถ ผลิตหมอน ที่ทำจากวัสดุสังเคราะห์ให้มีคุณภาพเทียบเท่ากับวัสดุจากธรรมชาติ กล่าวคือจะมีความยืดหยุ่นและสามารถรองรับการนอนได้เป็นอย่างดี เช่น หมอนยางสังเคราะห์ที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในปัจจุบัน เป็นต้น

ความยืดหยุ่นของหมอน

ความนิ่มและความแข็งของหมอนก็ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการตัดสินใจเลือกซื้อ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการเลือกหมอนนิ่มหรือแข็งก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล แต่หากเป็นไปได้ควรเลือกซื้อแบบที่ไม่แข็งจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณต้นคอต้องทำงานหนักมากขึ้น และก็ไม่ควรเลือกแบบนิ่มจนเกินไป เพราะจะส่งผลต่อการไหลเวียนของเลือดที่ไปเลี้ยงสมองได้

ปัจจุบันวิวัฒนาการวงการหมอนมีการผลิตออกมาอย่างหลากหลายรูปแบบ เพื่อรองรับต่อการใช้งานและความสะดวกสบายอย่าง หมอนผ้าห่ม ที่มีคุณสมบัติพิเศษเป็นทั้งหมอนและผ้าห่มในชิ้นเดียว ฉะนั้น เรื่องของการเลือกหมอนไว้ใช้งานนั้นควรขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและวิธีการใช้ที่ถูกประเภทเป็นหลัก และที่สำคัญไม่ว่าจะเลือกใช้หมอนแบบไหนจะต้องทำให้การนอนนั้นมีความสบายตัวที่สุด คือต้องทำให้กระดูกสันหลังอยู่ในแนวเดียวกับคอ ศีรษะและไหล่ มิเช่นนั้น ร่างกายอาจจะไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่และส่งผลกระทบกับสุขภาพในระยะยาวอีกด้วย

เรารับผลิตหมอน

รับทำหมอน โดย BKKPillow.com เราคือผู้ผลิตหมอนทุกชนิด ทั้งหมอนรองคอ หมอนผ้าห่ม และ หมอนอิง

โรงงานทำร่มของพวกเรา พร้อมให้บริการทุกท่านอย่างยิ่ง ซึ่งมีขั้นต่ำ 200 ใบ ทั้งแบบหมอนราคาถูกไปจนถึงหมอนคุณภาพสูง

ติดต่อฝ่ายขาย

Kingkong Premium 2017 © All Rights Reserved. Managed by บริษัท เอ็ทตี้โฟร์ออนไลน์ จำกัด